Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc [Cắt Tóc Đầu Tháng Có Sao Không]

Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc, Cắt Tóc Đầu Tháng Có Sao Không. Cùng Các Chuyên Gia Giải Mã Tìm Hiểu Xem Ngày Đầu Tháng Có Kiêng Kị Cắt Tóc Hay Không Nhé!

Những Tín Ngưỡng Cắt Tóc Mùng 1

Những tín ngưỡng về việc cắt tóc mùng 1 được ông bà, cha mẹ truyền miệng cho con cháu tới tận thời nay. Mái tóc là một phần của cơ thể, chúng không chỉ làm đẹp mà còn mang ý nghĩa tâm linh. Vì gắn vào cơ thể nên việc cắt bỏ nó đi vào ngày đầu tháng sẽ là điềm báo cho một sự mất mát nào đó có thể là tiền tài, công việc hoặc sức khỏe.

 • Feng Shui: Trong văn hóa Trung Quốc và nhiều quốc gia Đông Á, người ta thường tin rằng việc cắt tóc vào ngày đầu tiên của tháng mới có thể mang lại may mắn và tài lộc. Người ta cho rằng năng lượng tích tụ vào ngày này có thể giúp tóc mọc nhanh và mạnh mẽ.
 • Tâm linh: Trong một số tín ngưỡng dân gian, có người tin rằng việc cắt tóc vào ngày mùng 1 có thể giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực và mở đường cho năng lượng tích cực trong cuộc sống.
 • Văn hóa dân gian: Ở một số địa phương, có thể có các truyền thống dân gian liên quan đến việc cắt tóc vào ngày mùng 1. Việc này có thể được coi là một phần của lịch trình chuẩn bị cho một thời kỳ mới.

Tìm hiểu thêm: 🌿Tháng Cô Hồn Có Nên Cắt Tóc🌿

Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc Không

Mùng 1 âm có nên đi cắt tóc không? Nếu theo góc nhìn tâm linh và sự truyền miệng trong dân gian thì người ta hay kiêng kỵ việc cắt tóc vào đầu tháng. Cùng giaimagiacmo.vn tìm hiểu về quan niệm này ngay sau đây.

Mùng 1 Âm lịch là ngày khởi đầu của một tháng. Dân gian có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, cho nên những người tin vào các tục lệ xa xưa thường sẽ rất cẩn thận vào ngày này. Người ta quan niệm rằng nếu đầu tháng may mắn, suôn sẻ cả tháng cũng sẽ suôn sẻ. Ngược lại, nếu có bất kỳ việc gì không tốt vào ngày mùng 1 thì tháng đó cũng bị ảnh hưởng xấu theo.

Chính vì điều đó nên nhiều người cho rằng tóc tượng trưng cho tài lộc mà nếu cắt vào ngày mùng 1 linh thiêng thì sẽ khiến cho tài lộc hao mòn, buôn bán sẽ ế ẩm hoặc làm ăn thua lỗ. Do đó người ta thường kiêng kỵ việc cắt tóc vào ngày mùng 1 âm lịch.

Mùng 1 Có Được Cắt Tóc

Mùng 1 có được cắt tóc hay không? sáng mùng 1 có nên cắt tóc không? Như đã chia sẻ ở phần trên cho bạn, việc mùng 1 kiêng kỵ cắt tóc là do quan niệm tâm linh của mỗi người nên sẽ không có “được” hay “không”, vấn đề này nó phụ thuộc hoàn toàn vào tâm lý và niềm tin nơi bạn mà thôi.

Quan niệm không cắt tóc ngày mùng 1 vì sẽ mang lại xui xẻo, mất mát là suy nghĩ của nhiều người tin vào tâm linh. Quan niệm này còn được lưu giữ cho đến ngày nay và nhiều gia đình vẫn còn lưu giữ. Không có bằng chứng khoa học cho điều này được nêu ra. Do đó, không ai có thể trả lời liệu quan niệm này có đúng hay không. Phần lớn là chủ quan theo truyền thống, đôi khi không có lý do cụ thể.

Những quan điểm hay những điều kiêng kỵ cũng giống như tôn giáo vậy. Mỗi người một tín ngưỡng, có người tin có người không do đó mỗi người sẽ tự bảo vệ quan điểm của mình.

Đa số người Việt Nam ta rất tin vào tâm linh, như ông bà có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù là quan niệm dân gian nhưng mục đích của những điều mà cha ông ta đã truyền lại này cũng là vì muốn con cháu may mắn và sung túc.

Vì vậy, nếu không quá gấp hay cần thiết, bạn có thể để qua mùng 1 (nếu không phải mùng Tết) và qua mùng 2 âm (nếu là Tết) để cắt tóc. Bởi vì, khi làm như vậy, chúng ta cũng tránh được nhiều phiền phức như bị hỏi han, trách móc,… nhất là những người trong gia đình còn giữ nhiều quan niệm cũ, hay những người phụ nữ mới về làm dâu mà không biết quan niệm kiêng cữ của nhà chồng.

Giải mã việc:🌿 Cắt Tóc Trước Khi Thi 🌿nên hay không

Mùng 1 Có Nên Làm Tóc Không

Mùng 1 có nên làm tóc không? Tương tự như cắt tóc thì việc làm tóc bao gồm chung như cắt, gội, uốn, duỗi, hấp,… đều là việc kiêng kỵ trong ngày mùng 1. Làm tóc vào ngày đầu tháng được cho là phạm vào tâm linh, tức là điều không tốt. Dù chưa biết thực hư thế nào nhưng đây là lời khuyên từ các bậc phụ huynh lớn tuổi trong nhà bao đời nay và cũng chưa có ai chứng minh được nó đúng hay sai.

Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc Cho Bé

Mùng 1 có nên cắt tóc cho bé? Chắc hẳn đó cũng là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ. Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy mà nhiều ông bố bà mẹ đều tin rằng việc cắt tóc cho bé vào ngày rằm hay mồng một là không may mắn sẽ khiến trẻ dễ bị ốm. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Ông cha ta xưa quan niệm khá nặng nề rằng mái tóc gắn liền với sinh mạng con người, “mái tóc là gốc con người”. Một mái tóc khỏe đẹp, suôn mượt tự nhiên là điềm báo cho một cuộc sống an nhàn, thảnh thơi, tâm tính lương thiện.

Cho nên đối với trẻ nhỏ cũng vậy, việc cắt tóc là không thể tùy tiện. Quan niệm dân gian cho rằng tóc cũng giống như lông chân hay lông tay của trẻ, đều tượng trưng cho dương khí. Nếu tùy tiện cắt tóc cho trẻ vào những ngày xấu sẽ vô tình làm cho dương khí suy yếu, âm khí dễ xâm nhập, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ khiến trẻ dễ quấy khóc, dễ ốm.

Tuy nhiên những quan niệm trên đều là quan niệm truyền miệng, không hề có cơ sở khoa học. Theo các y bác sĩ thì mẹ không nhất thiết phải lựa ngày để cắt tóc cho bé hay tránh ngày rằm hoặc mùng 1. Điều mẹ cần làm là phải xác định được khi nào thì bé nhà mình cần phải cắt tóc. Không có ai quy định về thời điểm cắt tóc cho con cả, vì tóc mỗi bé mỗi khác (về độ dày, dài, mọc nhanh hay chậm…), mẹ nên cắt tóc cho bé khi tóc gần chạm vào mắt bé, hoặc gây vướng víu khó chịu cho bé.

Chia sẻ thêm cho bạn: 🌹Ngày Tốt Cắt Tóc Cho Bé 🌹

Mùng 1 Tết Có Nên Cắt Tóc Không

Mùng 1 tết có nên cắt tóc không? Ngày đầu năm là thời khắc quan trọng, người ta quan niệm rằng trong ngày này làm việc gì cũng nên nhỏ nhẹ để tránh xui xẻo cả năm. Do đó có không ít những điều kiêng kỵ được đặt ra và cứ truyền từ đời này sang đời khác, việc cắt tóc đầu năm là một trong số đó. Nên nếu bạn tin vào tâm linh thì có thể dời ngày cắt tóc lại vài ngày để có thể cảm thấy yên tâm hơn.

Cắt Tóc Đầu Tháng Có Sao Không, Có Xui Không

Cắt tóc đầu tháng có sao không, có xui không? Theo dân gian mùng 1 đầu tháng là một ngày rất quan trọng. Do đó, nếu mình cắt tóc thì giống như là cắt đi hết “may mắn, tài lộc. Nên phải kiêng cắt tóc, nếu không sẽ tiêu tan hết tài lộc mà sức khỏe cũng suy giảm, khiến cho cả tháng, cả năm xui xẻo không ngóc đầu lên được.

Giải mã điềm báo: 🌹Đầu Năm Có Nên Cắt Tóc🌹 

Cắt Tóc Mùng Mấy Tốt Nhất

Cắt tóc mùng mấy tốt nhất? Người ta tin rằng làm những chuyện quan trọng vào ngày tốt sẽ giúp mọi việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Vậy bạn có tin là ngay cả việc cắt tóc chọn đúng ngày cũng mang ý nghĩa rất lớn không?

Thông thường chúng ta sẽ đi cắt tóc khi cảm thấy muốn thay đổi phong cách cá nhân, gặp chuyện buồn hoặc đơn giản là muốn cắt tóc dài. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng có những ngày rất tốt để cắt tóc, chúng giúp mang lại một ý nghĩa nào đó. Nếu là tín đồ tâm linh, bạn có thể tham khảo các ngày sau:

 • Mùng 3: Tốt về tiền tài. 
 • Mùng 4: Tiền tài đổ vào ồ ạt, khí sắc lên hương
 • Mùng 5: Làm ăn thuận lợi, tiền của nhiều lên
 • Mùng 8: Sức khỏe tốt, có bệnh cũng sẽ khỏe lại
 • Mùng 9: Tốt cho đường tình duyên, khả năng sẽ sớm gặp được ý trung nhân
 • Mùng 10 và 11: Tinh thần minh mẫn, gặp được nhiều chuyện vui vẻ
 • Ngày 13: Tinh thần, trí tuệ tốt, sáng suốt để ra quyết định
 • Ngày 14: Tiền tài tăng lên
 • Ngày 15: Phúc đức dày hơn
 • Ngày 19: Tăng tuổi thọ
 • Ngày 23: Làm ăn phát tài
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn

Tham khảo thêm: 🌺Những Ngày Không Nên Cắt Tóc🌺

Ngày Kiêng Cắt Tóc Đầu Tháng

Ngày kiêng cắt tóc đầu tháng? Cùng giaimagiacmo.vn đi tìm hiểu và lý giải nguyên nhân cho sự kiêng kỵ trong dân gian này ngay sau đây nhé!

Cắt Tóc Mùng 1 Dương Lịch Có Sao Không

Mùng 1 Dương Có Nên Cắt Tóc? Cắt Tóc Mùng 1 Dương Lịch Có Sao Không? Trong trường hợp dùng lịch dương thì chúng tôi khẳng định là việc cắt tóc mùng 1 dương nó sẽ không liên quan gì đến các quan niệm xui xẻo của dân gian cả.

Như các bạn đã biết thì theo quan niệm của người Việt khi nhìn nhận hay quan niệm điều gì đó thì đều dùng lịch âm chứ không phải lịch dương. Lịch dương là loại lịch du nhập từ phương Tây với mục đích là để phù hợp với sự phát triển của thời đại, hội nhập quốc tế, đồng nhất về thời gian. Vì vậy, mọi người không nhất thiết phải cân nhắc đầu tháng dương lịch có nên cắt tóc không. Bạn có thể cắt hoặc không tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của mình.

Mùng 1 Có Nên Nhuộm Tóc Không

Mùng 1 có nên nhuộm tóc không? Tương tự như cắt tóc thì nhuộm tóc vào mùng 1 âm lịch theo quan niệm của các bậc phụ huynh lớn tuổi thì là việc không nên làm. Bạn có thể đợi qua mùng khác nếu không cần gấp để cảm thấy được thoải mái cũng như yên tâm khỏi bị ông bà, ba mẹ trách mắng nhé!

Xem thêm: 🌿Ngày Cắt Tóc Tốt Nhất🌿

Cắt Tóc Mùng 2 Âm Có Sao Không

Cắt tóc mùng 2 âm có sao không? Vấn đề này đã được giaimagiacmo.vn từng đề cập. Quan niệm dân gian như sau: Nếu là mùng 2 trong các tháng bình thường có thể cắt tóc vì ngày đó không tốt cũng không xấu, tuy nhiên nếu là mùng 2 Tết thì lại là một việc kiêng kỵ. Mùng 2 Tết cũng tương tự như mùng 1 Tết, đều thuộc dịp đầu năm nên thường được kiêng kỵ nhiều việc, trong đó có cắt tóc.

Cắt Tóc Đầu Tháng Cô Hồn Có Sao Không

Cắt tóc đầu tháng cô hồn có sao không? Như bạn biết đấy, đối với đại đa số người Việt thì tháng 7 cô hồn là một tháng cực kỳ xui xẻo, là tháng Diêm Vương mở cửa “xóa tội vong nhân” nên ma quỷ rất dễ quấy rầy. Hơn nữa còn là dịp đầu tháng lại càng là một điều tối kỵ. Chính vì vậy nếu bạn không gấp gáp hoặc không bắt buộc thì để có thể yên tâm hơn bạn có thể dời ngày cắt tóc lại sau đó.

Liên Hệ Giải Đáp Về Việc Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc

Nếu bạn cần tư vấn giải đáp thêm về các điềm báo của việc mùng 1 có nên cắt tóc hay không thì vui lòng để lại BÌNH LUẬN hoặc LIÊN HỆ bên dưới để các chuyên gia giải mã giấc mơ thông tin bạn chi tiết nhất nhé.

Viết một bình luận